บทความ

Sleep Hygiene “นอน” อย่างไรให้ “งาน” ออกมาดี!
1 วัน มี 24 ชั่วโมง ผู้บริหารทั่วไปมักนอนให้น้อยที่สุดและทำงานให้มากที่สุด เพราะคิดว่า ยิ่งมีเวลาทำงานมาก ยิ่งมีประสิทธิภาพ…แต่ความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น หารู้ไม่ว่า! การทำงานยิงยาว 20 ชั่วโมง ได้คุณภ ...
Read More
8 ชั้นเชิงคุมลูกน้องแก่กว่าให้อยู่หมัด
ยุคนี้คนรุ่นใหม่เก่งๆ เพียบ ขึ้นตำแหน่งผู้บริหารโดยที่อายุยังน้อย จากการสำรวจของ The Predictive Index พบว่า พนักงานกว่า 23.8% มีหัวหน้างานที่อายุน้อยกว่าตน เมื่อต้องขึ้นมาบริหารลูกทีม นั่นคือการปกครอง ...
Read More
Clubhouse: โอกาสทองที่แบรนด์ต้องรีบโดดเข้าไป!
หลังจาก Elon Musk จุดระเบิดให้คนรู้จัก Clubhouse เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยการบอกแผนชีวิตบนดาวอังคาร / ชวนปูตินคุย / เปิดห้องสนทนากับ Kanye West แอพน้องใหม่ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี 2020 อย่าง Clu ...
Read More
Framing กรอบความคิดในกะลาที่ขังตัวเอง
เนื้อไม่มีไขมัน 75% VS. เนื้อมีไขมัน 25%ได้ที่ 2 รองชนะเลิศ VS. อดได้แชมป์ นี่คือตัวอย่างของ Framing หรือ “การตีกรอบความคิด” เป็นจิตวิทยาหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อมุมมองและความคิดของเราในทุกเรื่อง ซึ่งเราทุ ...
Read More
HR ไม่ใช่ “ถังขยะ” มีอะไรก็เอามาโยนใส่!
กริ๊งๆๆ (เสียงโทรศัพท์ดัง) Manager: “เอ้อเคน ทีมพี่ต้องการน้อง Content เพิ่ม 1 คน เดี๋ยวช่วยหาคนให้หน่อยนะ เอาภายในสิ้นเดือนนี้” HR: “ได้ครับพี่” (วางสาย) แต่ไหนแต่ไร HR มักถูกมองด้วยจริตแบบผู้ให้บริก ...
Read More
Halo Effect ผู้บริหารตกม้าตายก็เพราะเรื่องนี้
CEO ที่ “ประสบความสำเร็จ” อย่างยิ่งใหญ่ในธุรกิจ A จะประสบความสำเร็จในธุรกิจ B ด้วยผลิตภัณฑ์ A ดูมีคุณภาพน่าเชื่อถือ เพราะมาจาก “ญี่ปุ่น”น้อง AE คนนี้น่าจะคุยงานกับลูกค้าได้ดี เพราะเป็นผู้หญิงและ “หน้า ...
Read More
The Black Swan: สิ่งที่ไม่เคยเจอ… ไม่ได้แปลว่าจะไม่เจอ
ปี 1973 - วิกฤติน้ำมัน ปี 2001 - ก่อการร้าย 9/11 ปี 2011 - สึนามิญี่ปุ่น ปี 2020 - โควิด-19 เหตุการณ์ประวัติศาสตร์เหล่านี้ ไม่มีผู้เชี่ยวชาญคนไหนคาดคิดมาก่อน สิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นแต่ดันเกิดขึ้นแบบนี ...
Read More
ลดคน VS. ลดเงิน แบบไหนคือทางที่ใช่?
ท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ก่อให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกที่รุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ หลายบริษัทถูกบังคับให้ต้องตัดสินใจระหว่าง “ลดคน หรือ ลดเงิน” 2 ทางเลือกนี้ให้ผลลัพธ์หนึ่งที่เหมือนกัน คือ “ลดต้นทุน ...
Read More
Elite Interview Questions ถามยังไงให้เจอคนที่ใช่!
เรารู้ดีว่า “คน” คือทรัพยากรที่สำคัญที่สุดในองค์กร บริษัทจะโตระเบิดหรือดิ่งลงเหวก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพคนที่คัดเลือกเข้ามา หนึ่งในด่านที่สำคัญที่สุดคือการ “สัมภาษณ์” แล้วเราควรสัมภาษณ์แคนดิเดตอย่างไร…ด้วย ...
Read More