บทความ

Nostalgia Marketing: ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม
การกลับมาของไอศครีม Wall’s Viennetta / ป๊อกกี้ ที่ทำแพกเกจจิ้งย้อนยุค / Fujifilm ที่กลับมาขายฟิล์มขาวดำ / หรือการนำนักแสดงรุ่นเดอะกลับมาเล่นใหม่ กลยุทธ์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือทำเพราะใจอยากของผ ...
Read More
Luxury Retailing: ทำไมคนถึงยังเลือกไปต่อคิวเข้าร้านหรู?
ห้อง VVIP Lounge แยกต่างหากจำกัดคนเข้าและให้ยืนรอหน้าร้านตกแต่งภายในให้หรูหราจนต้องมนตร์สะกด เหล่านี้ล้วนคือเทคนิคของการทำ “Luxury Retailing” Luxury Retailing: ทำไมคนถึงยังเลือกไปต่อคิวเข้าร้านหรู? นี ...
Read More
Picture-Superiority Effect: เพราะเรียบง่าย จึงจำง่าย
ตัวอักษรชื่อแบรนด์ GUCCI / Rolex / Cartierซีเรียบผสมนมของ Kellogg’sภาพ Infographic สวยๆ ของเพจต่างๆ ดูเผินๆ ทุกอย่างช่างแตกต่างกันเหลือเกิน ไม่น่ามีอะไรเกี่ยวข้อง…แต่เปล่าเลย สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันคื ...
Read More
4 กลุ่มลูกค้าทรงอิทธิพลขึ้นผงาดหลังยุคโควิด
นี่คือข้อมูลแบบ 1st party data ที่ทาง Microsoft เก็บรวบรวมไว้ติดต่อกัน 18 เดือน ก่อนนำมารวบรวมและสรุปออกมาได้เป็น 4 กลุ่มด้วยกัน มีอะไรบ้าง? ตามไปดูกัน 1. Empowered Activists  กลุ่มลูกค้าที่มีจริตเป็น ...
Read More
Corporate Psychologist: อีกตำแหน่งงานใหม่ในอนาคต
ปกติแล้ว คนที่เรียนมาด้านจิตวิทยาโดยตรง เมื่อเรียนจบแล้ว มักเข้าทำงานในสถาบันวิจัยหรือสถานศึกษาชั้นนำต่อ แต่ในอนาคต คนกลุ่มนี้จะเริ่มถ่ายเทมาสู่องค์กรธุรกิจภาคเอกชนมากขึ้น เกิดเป็น “Corporate Psycholo ...
Read More
Entitled Narcissism: ผู้นำที่หลงตัวเองจนไม่มีใครอยากคบ
หลงตัวเอง คิดว่าตนพิเศษและเหนือกว่า พร้อมๆ กับดูถูกคนอื่นประกาศความสำเร็จของตัวเองอย่างโจ่งแจ้งเกินเบอร์โหยหาอำนาจ ชื่อเสียง เกียรติยศ ชนิดไม่อายใคร นี่คือคาแรคเตอร์ของ “Entitled Narcissism” ที่บางคนอ ...
Read More
Old, but not Obsolete: แบรนด์รุ่นเก๋าที่อยู่รอดมาถึงทุกวันนี้
Fortnum & Mason ก่อตั้งเมื่อปี 1707Brooks Brother ก่อตั้งเมื่อปี 1818Hermès ก่อตั้งเมื่อปี 1837 นี่คือแบรนด์ที่ล้วนมีประวัติศาสตร์เก่าแก่ ก่อตั้งมาช้านานหลายร้อยปี แต่ทำไมเวลาพูดถึงแบรนด์เหล่านี้ ...
Read More
Thought Experiment: ตัวช่วยให้ผู้นำเห็นภาพใหญ่
การมาของ Metaverse ธุรกิจไหนจะถูก Disrupt ก่อน?ถ้าคนอายุยืนขึ้น วัยเกษียณต้องเปลี่ยนไป?คู่แข่งต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้แตกต่างจากแบรนด์คุณ? นี่คือตัวอย่างการคิดเชิงสมมติฐานที่เรียกว่า “Thought Experiment ...
Read More
The Plimsoll Line: เดินหน้าสร้างฝันให้เป็นจริงจนทุกคนยอมรับ
อังกฤษในศตวรรษที่ 19 นักลงทุนทำรายได้มหาศาลจากการเดินเรือสมุทร ยิ่งเรือบรรทุกสินค้ามากเท่าไร ยิ่งทำเงินได้มากเท่านั้น ทั้งจาก สินค้าที่บรรทุกไปขายโดยตรง (Cargo)หรือ ค่าประกันที่ได้รับเมื่อเกิดอุบัติเห ...
Read More