บทความ

Brand Citizenship – เมื่อยุคนี้คนคาดหวังให้แบรนด์คือประชาชนคนหนึ่ง
เจ้าของพัดลม Hatari บริจาค 900 ล้านอ.ชัชชาติ นั่งทานข้าวกับคนกวาดถนนBar B Q Plaza เปิดบุฟเฟ่ต์ ถ้าคนกทม.ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งเกิน 2 ล้านคน ในมุมการตลาด เหตุการณ์เหล่านี้สะท้อนความเป็น “Brand Citizen ...
Read More
อัพเกรดนิสัยการทำงานที่เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้!!
เคยไหม? นึกย้อนกลับไปสมัยทำงานใหม่ๆ ที่แรก…แล้วก็เสียดาย เพราะทำงานไม่เป็น ไม่รู้วิธีบริหารจัดการ เรียงลำดับความสำคัญของงานไม่ได้ โดนความขี้เกียจครอบงำจนหัวหน้าด่า พลอยทำให้เหนื่อยล้าทางกายและจิตใจ จน ...
Read More
กรณีศึกษา เมื่อกลยุทธ์แก้ปัญหากลับให้ผลลัพธ์ตรงกันข้าม
คุณรู้หรือไม่? “ถุงพลาสติก” ที่ตอนนี้ทั่วโลกพยายามลดเลิกใช้มันอยู่เพราะไม่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ต้องใช้เวลานับ 100 ปีกว่ามันจะย่อยสลายไปเอง…ถูกประดิษฐ์คิดค้นขึ้นด้วยความตั้งใจสัตย์จริงที่จะให้ผู้คน “ ...
Read More
Worry Time – เครียดน้อยลงด้วยการกำหนดเวลาเครียด!
เราทุกคนรู้ดีว่า “ความเครียด” เป็นตัวร้ายชั้นดีที่บั่นทอนคุณภาพชีวิตของเรา มันตามหลอกหลอนเราไปทุกที่และทุกเรื่อง ตั้งแต่เรื่องงาน / ความสัมพันธ์กับคนรอบตัว / คุณภาพการนอน / อรรถรสการกิน / อภิรมย์การเท ...
Read More
Personal Brand Archetype – ตัวตนของคุณขัดแย้งกับภาพลักษณ์ที่สื่อออกไปอยู่รึเปล่า?
จากบทความก่อน เราพูดถึงเรื่อง “Brand Archetype” ตัวตนในฐานะของแบรนด์ตัวองค์กร แต่ความจริงแล้วเรื่องนี้ ยังมีอีกมุมมองหนึ่ง ที่เรียกว่า “Personal Brand Archetype” ตัวตนในฐานะบุคคล(ผู้นำองค์กร) ว่าเป็นป ...
Read More
Bully Marketing – ปั้นแบรนด์ให้ดังระเบิดด้วยการ “แซว” ตัวเอง
“ดีต่อใจ บรรลัยต่อฟัน” จาก น้ำพริกแคบหมูยายน้อย“ถึงคุณ…คนธรรมดา” จาก เสื้อยืดตราห่านคู่“เราไม่อยากให้คุณกลับมาหาเราอีก” จาก เงินติดล้อ“FCK” จาก KFC“Don’t Buy This Jacket” จาก Patagonia การกระทำของแบรน ...
Read More
Hidden Marketing – การตลาดเนียนๆ เพิ่มยอดขายโดยลูกค้าไม่รู้ตัว
เสียงเพลงไม่คุ้นหูภายในร้าน Starbucksพระเอกซีรี่ส์เกาหลีเดินเข้าร้าน Subway’sกล่องน้ำผลไม้ที่พับแล้วเห็นคำขอบคุณของ MUJI ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของ “Hidden Marketing” การตลาดสุดแนบเนียน ที่ถ้าไม่สังเกตก ...
Read More
Richsplaining คิดว่ารวยกว่าแล้วจะพูดอะไรก็ได้หรือ?!!
ข้าวของแพง แต่ยังเจียดเงินซื้อเครื่องสำอางอีกเหรอ?!!เงินเดือนน้อย แต่ถอยรถแล้ว ชอบเป็นหนี้เหรอ?!!เอาเงินค่ากาแฟเป็น 100 ไปลงทุนในหุ้นดีกว่าไหม?!! ถ้าคุณเจอคนพูดแบบนี้ใส่หน้า ระวังให้ดี…คุณอาจเจอกับ “R ...
Read More
การตลาดสุดครีเอทีฟที่สร้างยอดขายจากฐานลูกค้าเดิม
แก้วไวน์ต่างกันรองรับไวน์ต่างชนิดกันระบบสะสมแต้มพร้อมสิทธิพิเศษ ทั้งหมดนี้คือการตลาดที่สร้างรายได้ให้กับบริษัทจากฐานลูกค้าเดิม ทำไมต้อง “ฐานลูกค้าเดิม”? เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า การเฟ้นหา “ลูกค้าใหม่” ม ...
Read More