บทความ

5 Coaching Mindset การันตีความล้มเหลว
IBISWorld เผยว่าปี 2019 ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมโค้ชชิ่งเฉพาะในสหรัฐอเมริกา มีมูลค่าเกือบ 400,000 ล้านบาท จากการวิจัยของ Fortune 500 พบว่าการโค้ชผู้บริหารแบบตัวต่อตัวที่มีประสิทธิภาพ (Executive Coaching) ...
Read More
บอกลา Specialist ผู้หมกมุ่น…ได้เวลาเป็ด Multipotentialite ครองโลก!
ศาสตร์ต่างๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยหรือดูไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันได้ กลับเดินทางเข้ามาบรรจบกัน นี่คือความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของ “Multipotentialite” คนที่รู้รอบด้าน…แต่รู้ไม่ลึกซักอย่าง หรืออาจเรียกขำๆ ได้ ...
Read More
Ho-Ren-So คุยงานให้สุโก้ย! แบบฉบับซาลารี่แมนญี่ปุ่น
พวกเราหลายคนอาจเคยทำงานกับคนญี่ปุ่นและน่าจะรับรู้ถึงสปิริตทีมเวิร์คที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งก็ชวนขบคิดไม่น้อยว่าพวกเขามีวิธีสื่อสารคุยงานกันอย่างไร? ต้องไม่ลืมว่าในปี 2019 ญี่ปุ่นยังคงเป็นประเทศที่เข้ามาล ...
Read More
กว้านซื้อแบรนด์เนม ปรนเปรอความสุข…แต่ทำไมยัง “ทุกข์” เหมือนเดิม?
เคยไหม? ทำงานหนักแทบตาย ได้เงินมาก็เอาไปกว้านซื้อของหรูหราเป็นรางวัลให้ตัวเอง ภูมิใจได้อยู่พักหนึ่ง ก่อนที่ 2-3 เดือนต่อมา ก็เริ่มที่จะ “เฉยๆ” กับมัน บางคนรู้สึกถึงขั้น “ว่างเปล่า” ทั้งๆ ที่มีของหรูมา ...
Read More
Sleep Hygiene “นอน” อย่างไรให้ “งาน” ออกมาดี!
1 วัน มี 24 ชั่วโมง ผู้บริหารทั่วไปมักนอนให้น้อยที่สุดและทำงานให้มากที่สุด เพราะคิดว่า ยิ่งมีเวลาทำงานมาก ยิ่งมีประสิทธิภาพ…แต่ความจริงอาจไม่เป็นเช่นนั้น หารู้ไม่ว่า! การทำงานยิงยาว 20 ชั่วโมง ได้คุณภ ...
Read More
8 ชั้นเชิงคุมลูกน้องแก่กว่าให้อยู่หมัด
ยุคนี้คนรุ่นใหม่เก่งๆ เพียบ ขึ้นตำแหน่งผู้บริหารโดยที่อายุยังน้อย จากการสำรวจของ The Predictive Index พบว่า พนักงานกว่า 23.8% มีหัวหน้างานที่อายุน้อยกว่าตน เมื่อต้องขึ้นมาบริหารลูกทีม นั่นคือการปกครอง ...
Read More
Clubhouse: โอกาสทองที่แบรนด์ต้องรีบโดดเข้าไป!
หลังจาก Elon Musk จุดระเบิดให้คนรู้จัก Clubhouse เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมาด้วยการบอกแผนชีวิตบนดาวอังคาร / ชวนปูตินคุย / เปิดห้องสนทนากับ Kanye West แอพน้องใหม่ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี 2020 อย่าง Clu ...
Read More
Framing กรอบความคิดในกะลาที่ขังตัวเอง
เนื้อไม่มีไขมัน 75% VS. เนื้อมีไขมัน 25%ได้ที่ 2 รองชนะเลิศ VS. อดได้แชมป์ นี่คือตัวอย่างของ Framing หรือ “การตีกรอบความคิด” เป็นจิตวิทยาหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อมุมมองและความคิดของเราในทุกเรื่อง ซึ่งเราทุ ...
Read More
HR ไม่ใช่ “ถังขยะ” มีอะไรก็เอามาโยนใส่!
กริ๊งๆๆ (เสียงโทรศัพท์ดัง) Manager: “เอ้อเคน ทีมพี่ต้องการน้อง Content เพิ่ม 1 คน เดี๋ยวช่วยหาคนให้หน่อยนะ เอาภายในสิ้นเดือนนี้” HR: “ได้ครับพี่” (วางสาย) แต่ไหนแต่ไร HR มักถูกมองด้วยจริตแบบผู้ให้บริก ...
Read More