บทความ

Cultural Pairing – เคล็ดลับสร้างมูลค่าจากวัฒนธรรมที่มีอยู่
เคยสงสัยไหม…ทำไมเวลาไปดูหนังที่โรงหนังเราต้อง “กินป๊อปคอร์น” ด้วย? พวกเรารู้ดีว่าป๊อปคอร์น…ไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวที่อร่อยที่สุดแต่น้อยคนจะกล้าปฏิเสธว่าป๊อปคอร์น…คือขนมขบเคี้ยวที่ “เข้า” กับการดูหนังมากที่ส ...
Read More
Post-Covid Rebranding รีแบรนด์ใหม่เพื่อวิสัยทัศน์ใหม่
AirAsia เปลี่ยนชื่อเป็น Capital ABurger King เปลี่ยนอัตลักษณ์แบรนด์ใหม่Nike เปลี่ยนไปมุ่งยอดขายออนไลน์จนโตระเบิด สถานการณ์โควิด-19 ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้หลายแบรนด์ต้อง “ปรับตัว” ขนานใหญ่ จนนำไปส ...
Read More
Customer Profitability Analysis การแบ่งลูกค้าเป็น 4 ประเภทตามต้นทุนยอดขาย
หลายปีที่ผ่านมา มุมมองด้านธุรกิจเริ่มเปลี่ยนจากโฟกัสตัวสินค้ามาเป็นโฟกัสที่ “ตัวลูกค้า“ (Customer-Centric) มากขึ้นเรื่อยๆ นักการตลาดจึงเกิดวิธีการคิดวิเคราะห์ที่ข่วยให้แบรนด์เข้าใจและแยกแยะลูกค้าตัวเอ ...
Read More
วิเคราะห์ Brand Archetype บุคลิกที่เป็นตัวตนที่แท้จริงของแบรนด์
Apple มีบุคลิกแบบ “The Creator”Uniqlo มีบุคลิกแบบ “The Everyman”Godiva มีบุคลิกแบบ “The Lover” นี่คือสิ่งที่เรียกว่า “Brand Archetype” ที่ผู้นำองค์กร นักวางแผนกลยุทธ์ หรือนักการตลาดจำเป็นต้องรู้แต่เนิ ...
Read More
5 Balls of Life บทเรียนชีวิตจากอดีตซีอีโอ Coca-Cola
Brian Dyson คืออดีตซีอีโอของ Coca-Cola ผู้ฝากผลงานไว้มากมายและเป็นคนที่แวดวงธุรกิจให้ความเคารพนับถือ กว่าจะมาเป็น CEO Brian Dyson เข้าทำงานในบริษัท Coca-Cola เมื่อปี 1959 ขณะมีอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น ...
Read More
ประเทศ TikTok ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ตำราการตลาด โอกาสธุรกิจที่คุณอาจมองข้ามไป
TikTok แซงหน้า IG ขึ้นเป็นอันดับ 4 แอปคนใช้งานมากที่สุด35.8 ล้านคน คือจำนวนผู้ใช้งาน TikTok ในเมืองไทย ไม่กี่ปีมานี้ ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าการเติบโตของ “TikTok” เป็นอีกช่องทางใหม่ที่สร้างโอกาสทางธุรกิจใน ...
Read More
รวม 4 ศาสตร์เพิ่มความมั่นใจการพรีเซนท์ (และการทำงานทั่วไป)
เราทราบกันดีว่า คนที่พรีเซนท์งานเก่ง มีความมั่นใจ พูดจาฉะฉาน ย่อมมีเสน่ห์และชนะใจผู้ฟังจนได้สิ่งที่ต้องการในที่สุด จะดีกว่าไหม? ถ้าเราเรียนรู้ “ศาสตร์เพิ่มความมั่นใจ” ในการพรีเซนท์งาน ที่ไม่ใช่แค่มาจา ...
Read More
Nostalgia Marketing: ขอพื้นที่เล็กๆ ให้ยังเป็นเด็กอยู่ได้ไหม
การกลับมาของไอศครีม Wall’s Viennetta / ป๊อกกี้ ที่ทำแพกเกจจิ้งย้อนยุค / Fujifilm ที่กลับมาขายฟิล์มขาวดำ / หรือการนำนักแสดงรุ่นเดอะกลับมาเล่นใหม่ กลยุทธ์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญหรือทำเพราะใจอยากของผ ...
Read More
Luxury Retailing: ทำไมคนถึงยังเลือกไปต่อคิวเข้าร้านหรู?
ห้อง VVIP Lounge แยกต่างหากจำกัดคนเข้าและให้ยืนรอหน้าร้านตกแต่งภายในให้หรูหราจนต้องมนตร์สะกด เหล่านี้ล้วนคือเทคนิคของการทำ “Luxury Retailing” Luxury Retailing: ทำไมคนถึงยังเลือกไปต่อคิวเข้าร้านหรู? นี ...
Read More