Old, but not Obsolete: แบรนด์รุ่นเก๋าที่อยู่รอดมาถึงทุกวันนี้

 • by
แชร์บทความ

 • Fortnum & Mason ก่อตั้งเมื่อปี 1707
 • Brooks Brother ก่อตั้งเมื่อปี 1818
 • Hermès ก่อตั้งเมื่อปี 1837

นี่คือแบรนด์ที่ล้วนมีประวัติศาสตร์เก่าแก่ ก่อตั้งมาช้านานหลายร้อยปี แต่ทำไมเวลาพูดถึงแบรนด์เหล่านี้ เรากลับไม่รู้สึกว่ามัน “เก่า” 

นี่คือ “Old, but not Obsolete.” เก่าแต่ไม่แก่ เราไปสำรวจพร้อมกันว่า แบรนด์เหล่านี้มีวิธีบริหารอย่างไรถึงอยู่รอดผ่านทุกวิกฤติมาได้ถึงทุกวันนี้

Fortnum & Mason (1707)

หนึ่งในห้างที่เก่าแก่ที่สุดของโลก ประจำย่าน Piccadilly ใจกลางกรุงลอนดอน

ปกติแล้ว แบรนด์เก่าแก่มักลุ่มหลงไปกับความสำเร็จในอดีตจนละเลยปัจจุบัน นานวันเข้ารู้ตัวอีกทีก็ยืนอยู่หน้าเหวแล้ว แต่ห้างนี้เน้นย้ำตัวเองว่าต้อง “Staying relevant” ทำยังไงก็ได้ให้ห้างจากศตวรรษที่ 18 อยู่รอดต่อไปในศตวรรษที่ 21 

A picture containing building, outdoor, sky, road

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3H3VOsR

Fortnum & Mason จึงไม่เคยหลงระเริงกับกลิ่นอายประวัติศาสตร์เก่าแก่ของตัวเอง แต่ปรับตัวให้ทันสมัยและใช้เทคโนโลยีให้ตอบโจทย์คนยุคใหม่ มีการ “บาลานซ์” ได้อย่างลงตัว

 • บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์อันเก่าแก่…แต่ต้อง “ไม่โบราณ” ไม่น่าเบื่อ แต่ทำให้ผู้คนรู้สึกอินในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของเมือง
 • ใส่ใจลูกค้าสูงวัยที่เป็นกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ของห้าง…แต่ต้องมี “เทคโนโลยี” รองรับกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่ เพื่อที่จะเป็นลูกค้าหลักในอนาคตต่อไป
 • ออกแบบประสบการณ์ช็อปปิ้ง ให้มีเสน่ห์มนตร์ขลัง กลิ่นอายความหรูหราคลาสสิก…แต่ต้อง “ไม่เลี่ยน” และทำให้คนทั่วไปรู้สึกเข้าถึงได้ง่าย อยากกลับมาบ่อยๆ
A picture containing text, building, outdoor

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3qlsJmS

สิ่งที่หลายคนอาจมองข้ามคือ Fortnum & Mason ยังเป็นห้างที่ทำอะไรเป็น “เจ้าแรกๆ”

 • เป็นห้างแรกๆ ที่เปิดรับออเดอร์ผ่าน “โทรศัพท์” เมื่อครั้งที่พึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในปลายศตวรรษที่ 19
 • เป็นห้างแรกๆ ที่กระโดดเข้าสู่ “ช็อปปิ้งออนไลน์” ในปลายทศวรรษ 1990s เมื่อ Internet เริ่มเข้ามา
 • เป็นห้างแรกๆ ที่วางขาย “สินค้าหายาก” ในแต่ละยุค เช่น ไข่สกอตช์ (Scotch Egg)
A picture containing text, indoor, table, floor

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3o8Fka5

นอกจากนี้ ห้างยังทำสินค้า House Brand ของตัวเองมากมาย  เช่น ไวน์ / ช็อกโกแลต / ชา / ของตกแต่งบ้าน / สินค้าตามเทศกาล เช่น คริสต์มาส และยังมี “The Diamond Jubilee Tea Salon” ห้องดื่มชา Afternoon Tea อันโด่งดัง

A table with food on it

Description automatically generated with low confidence

Image Cr. bit.ly/3H4wFyc

Hermès (1837)

แบรนด์ไฮเอนท์ในฝันของสุภาพสตรีหลายคน Hermès ใส่ใจที่คุณภาพตัวสินค้ามาเป็นอันดับ 1 ด้วยความเหนือกว่าของผลิตภัณฑ์ ทำให้บริษัทตั้งราคาสินค้าสูงกว่าเฉลี่ยในตลาด และ ไม่มีนโยบายจัดโปรโมชั่น “ลดราคา” สินค้า 

A picture containing building, outdoor, arch

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3xv4enz

ฟังดูเหมือนว่าลูกค้าจะหนีไปแบรนด์อื่น แต่ในหมู่สินค้าหรู กลับทำให้ Hermès ขึ้นหึ้งเป็นแบรนด์หรูอันดับต้นๆ ของโลกมาโดยตลอด ลูกค้ากระเป๋าหนักกลับยินดีจ่ายแพงขึ้นเพื่อให้ได้ Hermès มา เป็นสินค้าที่แสดง “สถานะ” ทางเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี เช่น กระเป๋า Hermès Birkin ราคาเพิ่มขึ้น 237% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

A picture containing outdoor, water, accessory

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3cMTTvb

สำหรับลูกค้าเศรษฐีบางคน กฎเศรษฐศาสตร์ทั่วไปใช้ไม่ได้ผล เพราะ “ยิ่งแพง = ยิ่งดี” ทำให้ตัวเองโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นที่ไม่สามารถซื้อหาครอบครองได้

ที่น่าสนใจยิ่งไปกว่านั้นคือ Hermès ตั้งใจทำให้ Demand > Supply มาโดยตลอด โดยผลิต “จำนวนจำกัด” ในแต่ละปี นำไปสู่ความ “Exclusivity” ที่มีเงินก็ใช่ว่าจะหาซื้อได้ เพราะสินค้าอาจหมดขาดตลาดได้นั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ Hermès เป็นงานแฮนด์เมดทุกชิ้น โดยใช้นโยบาย “ช่าง 1 คน กระเป๋า 1 ใบ” ไม่รีบผลิต ลูกค้าต้องเป็นฝ่ายรอ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพดีที่สุด

A person working on a machine

Description automatically generated with low confidence

Image Cr. https://bit.ly/3q4wECs

นอกจากนี้ การที่ลูกค้าประจำของ Hermès เป็นสมาชิกราชวงศ์ชั้นสูง / แฟชั่นกูรู / มหาเศรษฐีชั้นนำ ล้วนทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์สูงขึ้นไปตามๆ กัน

Café Procope (1686)

นี่คือ Café ที่เก่าแก่ที่สุดในปารีสด้วยอายุมากกว่า 300 ปี+ ตั้งอยู่ใน Saint-Germain-des-Prés ย่านปัญญาชนใจกลางกรุงปารีส และยังเปิดให้บริการอยู่ถึงทุกวันนี้

“เหมือนได้นั่งไทม์แมชชีนไปโผล่ยุคสมัยก่อน” น่าจะเป็นความประทับใจแรกพบของใครหลายคนที่ย่างเท้าเข้ามา เพื่อพบกับการตกแต่งสไตล์คลาสสิกในแบบศตวรรษที่ 18 

รายละเอียดทุกอย่างถูกรักษาให้เหมือนเดิมที่สุด: แชนเดอเลียร์ / พรม / ผ้าม่าน / ราวจับบันได / ยูนิฟอร์มพนักงาน / รูปติดกำแพงเผยถึงประวัติศาสตร์นับ 100 ปี

A room with tables and chairs

Description automatically generated with low confidence

Image Cr. bit.ly/3mVvkSc

แม้เมืองปารีสจะเต็มไปด้วยคาเฟ่มากมาย แต่น้อยนักที่จะอายุเก่าแก่หลาย 100 ปีขนาดนี้

ในแง่ประวัติศาสตร์ Café Procope เป็นอดีตคาเฟ่ที่ปัญญาชนนัดพบกัน เป็นสถานที่แฮ้งเอ้าท์ / ประชุมงาน / วางแผนภารกิจ ของบรรดา “บุคคลสำคัญ” ในประวัติศาสตร์ เช่น

 • Benjamin Franklin – บิดาผู้สร้างชาติสหรัฐอเมริกา
 • Jean-Paul Marat – แกนนำสำคัญในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส
 • Victor Hugo – นักเขียนนวนิยายคนสำคัญของฝรั่งเศส

นอกจากจะเป็น Storytelling ที่มีมนตร์ขลังแล้ว บุคคลสำคัญเหล่านั้นยังทำหน้าที่เป็น Word-of-Mouth ชั้นดีในยุคที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต

A picture containing building, road, outdoor, street

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3bRGQrt

ทางด้านอาหาร รักษาขนบธรรมเนียม Traditional French cuisine อาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่ไม่แปรเปลี่ยนตามกระแส ซึ่งกลับทำให้แตกต่างขึ้นมาในหมู่ผู้คนที่โหยหารสชาติดั้งเดิม

Brooks Brothers (1818)

หนึ่งในผู้ให้กำเนิด สูทสำเร็จรูป (Off-The-Rack Suit) เจ้าแรกๆ ในอเมริกา ที่เปลี่ยนโฉมหน้าการแต่งกายอันแสนเทอะทะในอดีต สู่การสวมใส่สูทให้ดูเนี้ยบโมเดิร์นแบบปัจจุบัน

A picture containing ceiling, indoor, furniture, area

Description automatically generated

Image Cr. nyti.ms/304ZBpi

Brooks Brothers ยังเป็นร้านค้าปลีกที่เก่าแก่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาที่ดำเนินกิจการมาถึงทุกวันนี้ เปิดบริการครั้งแรกที่ New York เมื่อปี 1818 ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นแบรนด์ที่โฟกัสด้าน “คุณภาพพรีเมียม” และนวัตกรรมที่นำสมัยมาโดยตลอด ตั้งแต่อดีต

 • ปี 1896 เปิดตัวเสื้อโปโลแบบ 2 กระดุม (Button-Down Polo) หนึ่งในต้นแบบโปโลที่เราสวมใส่มาถึงปัจจุบัน
 • ปี 1976 เปิดตัวสูทแบบ Mid-Weight เบาสบาย ทางการน้อยลง สวมใส่ในหน้าร้อนได้
 • ปี 1998 เปิดตัว Wrinkle-Free Shirt เชิ้ตที่ไม่มีรอยยับ ดูเนี้ยบตลอดเวลา

“สินค้าคุณภาพดีทำหน้าที่การตลาดที่ดีในตัวมันเอง” โดยเฉพาะเมื่อเราสวมใส่มันไปให้ผู้คนพบเห็น นอกจากนี้ Brooks Brother ยังใส่ใจความเป็นแบรนด์อเมริกันคลาสสิก (Classic American brand) เป็นที่ยอมรับในหมู่นักธุรกิจชั้นนำ

A couple of men in suits

Description automatically generated with low confidence

Image Cr. bit.ly/3qsHQL0

โลกของเรามีแบรนด์เก่าแก่อยู่มาก แต่ละแบรนด์อยู่ในธุรกิจที่แตกต่างกัน ใช้แนวคิดบริหารต่างกัน ใช้กลยุทธ์ต่างกัน

แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ การใส่ใจ “คุณภาพ” ซื่อสัตย์กับผลิตภัณฑ์ตัวเอง ทำสินค้าให้ดีที่สุด เพราะเมื่อสินค้าเราดีจริง ก็ต่อยอดสู่เรื่องอื่นได้อย่างยั่งยืน

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ