The Plimsoll Line: เดินหน้าสร้างฝันให้เป็นจริงจนทุกคนยอมรับ

  • by
แชร์บทความ

อังกฤษในศตวรรษที่ 19 นักลงทุนทำรายได้มหาศาลจากการเดินเรือสมุทร ยิ่งเรือบรรทุกสินค้ามากเท่าไร ยิ่งทำเงินได้มากเท่านั้น ทั้งจาก

  • สินค้าที่บรรทุกไปขายโดยตรง (Cargo)
  • หรือ ค่าประกันที่ได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุเรือล่ม (Insurance)

ดูเหมือนว่าเหล่านักลงทุนและเจ้าของเรือมีแต่ได้ แต่คนที่เสียอย่างแท้จริงคือบรรดา “ลูกเรือ” ที่ต้องเสี่ยงชีวิตออกไป (โดยไม่มีทางเลือกอื่นในชีวิตนัก) เพราะเจ้าของเรือมักบรรทุกสินค้าให้เยอะที่สุด โดยไม่แคร์ความปลอดภัย นำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง

ปี 1871 ปีเดียว เรือกว่า 856 ลำ ล่มกลางมหาสมุทรจากสินค้าที่บรรทุกหนักเกินไป ส่งผลให้ลูกเรือกว่า 2,000 คนเสียชีวิต (จากสถิติ 1 ใน 5 ของคนที่ออกเดินเรือยุคนั้นจะไม่มีวันกลับมา)

A picture containing green, colorful, boat

Description automatically generated

แต่เหล่าผู้มีอำนาจก็ไม่มีใครแคร์ซักคน เพราะยังไงก็ทำเงินได้อยู่ดี (อย่างน้อยก็ได้เงินค่าประกัน) ยกเว้นชายคนหนึ่งนามว่า “Samuel Plimsoll” นักการเมืองและนักปฏิรูปชาวอังกฤษที่ยกประเด็นนี้ขึ้นต่อสู้ในสภา

ถือเป็นการกระทำที่กล้าหาญ เพราะเขาเป็นชายเพียงคนเดียวที่กล้าลุกขึ้นเป็นปรปักษ์ ท่ามกลางรัฐมนตรีคนอื่นในสภาที่ก็เป็น “เจ้าของเรือ” (ได้ผลประโยชน์) และไหนจะความเสี่ยงจากการ “ถูกอุ้ม” จากผู้มีอิทธิพล

เส้นทางการต่อสู้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เขาถูกปฏิเสธตีตกหลายต่อหลายครั้ง แต่ก็พยายามต่อเนื่องเป็นยาวนานกว่า “20 ปี” จนสำเร็จในที่สุด 

นำมาสู่การขีดเส้นสัญลักษณ์ข้างเรือแสดงระดับการจมลงของเรือสินค้าที่เรียกว่า “The Plimsoll Line” เรือไหนบรรทุกสินค้าแล้วมองไม่เห็นสัญลักษณ์นี้…แสดงว่าไม่ปลอดภัย และไม่อนุญาตให้ออกเรือ

ปัจจุบัน The Plimsoll Line เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานที่ถูกระบุอยู่บนเรือบรรทุกสินค้าทุกลำทั่วโลก

Calendar

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3EVAljI

แล้ว The Plimsoll Line เกี่ยวอะไรกับธุรกิจ?

ปัจจุบัน The Plimsoll Line ถูกเปรียบเปรยเป็นภาวะที่ว่า ผู้นำที่มีวิสัยทัศน์พร้อมไอเดียอันบรรเจิด แต่ตอนแรกถูกมองข้าม-ถูกปฏิเสธหัวชนฝาราวกับเพ้อเจ้อทำไม่ได้หรอก…แต่พอเดินหน้าสู้ไม่ถอย จนในที่สุด ไอเดียนั้นเริ่มได้รับการยอมรับในกระแสหลัก 

เมื่อนั้น ทั่วโลกต่างยกยอสรรเสริญ ทุกคนต่างเคลมว่าตัวเองก็คิดเช่นนั้นเหมือนกัน (รวมถึงคนที่เคยปฏิเสธหัวชนฝา)

ตัวอย่างผู้นำที่เคยผ่านช่วงเวลา The Plimsoll Line

ปกติแล้ว ศาสตร์องค์ความรู้หรือการค้นพบใหม่ๆ จะใช้เวลาราว 1 ทศวรรษจากห้อง Lab สู่การใช้งานในชีวิตประจำวันของคนทั่วไป นั่นคือสิ่งที่ Ethan Brown ซีอีโอของ Beyond Meat ประสบพบเจอในปี 2009 เมื่อเขาไปเยือนศูนย์วิจัยที่กำลังพัฒนาโปรตีนทางเลือกที่ทำจากพืช ที่ให้สัมผัสรสชาติเหมือนเนื้อจริงๆ หรือ “Plant-Based Meat”

A picture containing dish, meat, meal, several

Description automatically generated

ณ เวลานั้น เวลาถามคนทั่วไปถึง “เนื้อที่ทำจากพืช” สิ่งนี้แทบจะเป็นจินตนาการในนวนิยาย น้อยคนที่จะเชื่อว่ามันทำได้จริง แต่ Ethan Brown รู้ดีว่า Plant-Based Meat เป็นสิ่งที่ “มาแน่” ในอนาคตอันใกล้ 

  • ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลทำได้ 
  • การลดปัญหาโลกร้อนจากวัว 
  • หรือเรื่องศีลธรรม

มาวันนี้ Beyond Meat พิสูจน์แล้วว่าสำเร็จ มีมูลค่าบริษัทกว่า 200,000 ล้านบาท และกำลังเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้หันมาทาน Plant-Based Meat มากขึ้น

Timeline

Description automatically generated

Image Cr. nyti.ms/3H0jmyQ

อีกตัวอย่างสุดคลาสสิกคือ J.K. Rowling เธอมีไอเดียทำนวนิยายเกี่ยวกับโลกเวทมนตร์ ซึ่งยังไม่ค่อยมีใครทำ(ได้ดี)นักในขณะนั้น เมื่อสอบถามความเห็นคนรอบตัว ก็ไม่ค่อยมีใครเชื่อมั่นว่าจะเวิร์ค…จะเข้ากับยุคสมัยไหม? ตลาด Niche ไปไหม?

A picture containing person, clothing, coat, dark

Description automatically generated

โดยเฉพาะยิ่งช่วงนั้น แม้จะเจอปัญหาครอบครัว กลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว และประคองชีวิตด้วยเงินสวัสดิการของรัฐ แต่เธอยังเชื่อมั่นในจินตนาการของตัวเอง เดินหน้าเขียนต้นฉบับต่อไป 

และแม้เมื่อเขียนเสร็จ เธอจะถูกสำนักพิมพ์ชั้นนำปฏิเสธกว่า 12 ครั้งก็ยังไม่ย่อท้อ ก่อนจะมาสำเร็จกับสำนักพิมพ์ Bloomsbury และหลังจากนั้นโลกก็ได้รู้จัก Harry Potter  

คุณท๊อป จิรายุส ผู้ก่อตั้ง Bitkub แพลตฟอร์มซื้อขาย Cryptocurrency ชั้นนำของเมืองไทย ด้วยความที่เป็นของใหม่มากในวงการ จึงเคยถูกสบประมาทจากนักลงทุนสมัยแรกๆ แม้แต่ครอบครัวตัวเองก็ไม่สนับสนุน คิดว่าลูกกำลังฟอกเงินทำธุรกิจสีเทา 

Image Cr. bit.ly/3yaIor0

แต่การตรากตรำทำงานอย่างหนักและเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ สุดท้าย Bitkub ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม 

  • ขึ้นแท่นยูนิคอร์น มูลค่าบริษัทกว่า 35,000 ล้านบาท

The Plimsoll Line สื่อถึงการ “สู้ไม่ถอย” ผู้นำองค์กรคนไหนที่คิดว่าตัวเองมีไอเดียวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยมจริงๆ ขอให้สู้ต่อไป ฝ่าฟันอุปสรรคและคำครหา บั้นปลาย…ประวัติศาสตร์จะอยู่ข้างคุณเอง

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

Original Image Cr. bit.ly/3yaIor0

อ้างอิง


แชร์บทความ