5 Balls of Life บทเรียนชีวิตจากอดีตซีอีโอ Coca-Cola

 • by
แชร์บทความ

Brian Dyson คืออดีตซีอีโอของ Coca-Cola ผู้ฝากผลงานไว้มากมายและเป็นคนที่แวดวงธุรกิจให้ความเคารพนับถือ

กว่าจะมาเป็น CEO

Brian Dyson เข้าทำงานในบริษัท Coca-Cola เมื่อปี 1959 ขณะมีอายุเพียง 20 ปีเท่านั้น และเขาใช้เวลาทั้งชีวิตในการไต่ระดับเส้นทางอาชีพในบริษัท เริ่มจากรับผิดชอบดูแลในภูมิภาคอเมริกาใต้-เม็กซิโก-มหาสมุมรแคริบเบียน

ก่อนดำรงตำแหน่งประธาน Coca-Cola USA ระหว่างปี 1978-1983 และขึ้นดำรงตำแหน่งที่ใหญ่ที่สุดอย่างประธาน Coca-Cola ทั่วโลกระหว่างปี 1986-1991

ความสำเร็จในการงานอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องมาตลอดชีวิต คงทำให้เขาได้เรียนรู้ข้อคิดบางอย่างในชีวิต จนกลั่นกรองออกมาเป็น “5 Balls of Life” หรือ ความสมดุลของชีวิตทั้ง 5 ลูก เขาใช้คำว่า “ลูก” เพราะมันหมายถึงการ Juggling โยนลูกบอลขึ้นฟ้าทั้ง 5 ลูกพร้อมกัน และห้ามมีลูกใดลูกหนึ่งตกพื้น(แบบที่เราเห็นกันตามสวนสนุก)

A picture containing person, indoor, tennis, athletic game

Description automatically generated

5 Balls of Life ถูกเปิดเผยขึ้นครั้งแรกในงานกล่าวสุนทรพจน์ของเขาที่ Georgia Institute of Technology ในปี 1991 ปีสุดท้ายที่เขาดำรงตำแหน่งซีอีโอ

5 Balls of Life – ลูกบอลทั้ง 5 ของชีวิต

คุณ Brian Dyson แทนลูกบอลทั้ง 5 ประเภทเป็น

 • งาน
 • ครอบครัว
 • เพื่อนฝูงมิตรภาพ
 • สุขภาพ
 • สปิริตจิตวิญญาณตัวเอง

เขาเผยว่า ลูกบอลทั้ง 5 ประเภทนี้ไม่ได้เรียงลำดับความสำคัญกัน และไม่มีอะไรสำคัญมากน้อยไปกว่ากัน

แต่ความแตกต่างที่ชัดเจนคือ “วัสดุ” ของลูกบอลทุกประเภทจะทำด้วย “แก้ว” ยกเว้นเพียงประเภทเดียวคือ บอลประเภท “งาน” ที่ทำด้วย “ยาง”

หมายความว่า…

 • ลูกบอลงาน…ตกพื้นแล้วไม่แตก
 • ลูกบอลที่เหลือ…ตกพื้นแล้วแตกทันที

เริ่มเห็นอะไรยัง?

คุณ Brian Dyson ต้องการจะสื่อว่า งานเป็นสิ่งที่หาใหม่ได้เสมอ…แต่เรื่องอื่น ถ้าคุณเผลอทำผิดพลาด ไม่ให้ความสำคัญมากพอ ถึงวันหนึ่งมันอาจไม่มีวันหวนกลับมา เช่น 

 • โหมงานหนักเกินไปจนไม่มีเวลาให้ลูกๆ ที่ยังเล็ก โดยลืมไปว่า เด็กไม่ได้พ่อที่เก่ง เค้าแค่ต้องการ “พ่อ” ให้อยู่กับเค้า
A picture containing indoor, wall, person, computer

Description automatically generated
 • ทะเยอทะยานเกินไปจนเผลอไปพูดจาด่าทอด้อยค่าเพื่อนสนิทของคุณเองที่แค่อยากมีชีวิตธรรมดาไม่ได้อยากสำเร็จมากมายอะไร จนความสัมพันธ์มีรอยร้าวและยากจะกลับมาคืนดีกันได้
 • สามีทำงานหนักเกินจนไม่มีเวลาให้ภรรยา เป็นต้นเหตุที่ทำให้ภรรยารู้สึกเหงาเดียวดาย ส่งผลถึงคุณภาพการเลี้ยงลูก (และอาจนำไปสู่การมึชู้)
 • โหมงานหนักนอนไม่เพียงพอจนร่างกายไร้สมดุล นำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย เช่น ปวดหลังเรื้อรัง / สายตาสั้นและมีต้อกระจก / ผิวพรรณแก่กว่าวัย ซึ่งอาจไม่สามารถรักษาให้กลับมาหายขาดได้อีก
A picture containing person, indoor, hospital room, room

Description automatically generated
 • ทำงานไปวันๆ เป็นเครื่องจักรผลิตเงิน โดยไม่เคยกลับมาถามตัวเองเลยว่า แท้จริงแล้วจิตวิญญาณคุณต้องการอะไรนอกเหนือจากการได้มาซึ่งเงินทองและวัตถุหรูหรา

อย่าลืมว่า ทุกสิ่งทุกอย่างมี “ราคา” ที่ต้องจ่าย

ซึ่งก็น่าคิดว่า ถ้าของการประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ มี “ราคา” ที่ต้องจ่ายเป็นมิตรภาพเพื่อนในวัยเด็กหรือสุขภาพร่างกายตัวเอง…หลายคนอาจจะเลือกเดินเส้นทางอื่นก็ได้

5 Balls of Life จึงเป็นเสมือนเครื่องเตือนใจชีวิตในเรื่องความ “สมดุล” ที่เป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องบริหารจัดการให้ได้ดี ไม่มากเกิน-น้อยเกินในบางลูก

ประยุกต์ใช้กับองค์กรเราได้อย่างไร?

คำพูดคลาสสิคว่า ชีวิตคนเราเกิดมาครั้งหนึ่งมันไม่ได้มีแค่ “ทำงาน ทำงาน ทำงาน” จึงต้องรักษาสมดุลเรื่องอื่นด้วยเสมอ เรื่องนี้ยังสอดคล้องโดยตรงกับคำพูดของคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์เมื่อถูกถามว่าจะทำอย่างไรถ้าแพ้ไม่ได้เป็นผู้ว่ากทม.ฯ “โลกขาดคุณได้ อย่าคิดว่าตัวเองสำคัญเกินไป”

แม้ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว แต่ผู้บริหารหรือหัวหน้า HR สามารถออก “นโยบาย” ที่สร้างสมดุลการทำงานได้ เช่น อาจวางลูกบอลแก้วทั้ง 4 ไว้ก่อนเป็นเวลาสั้นๆ แล้วโยนแค่ลูกบอลยาง (งาน) ขึ้นฟ้าเพียงลูกเดียว เปรียบได้กับการโฟกัสแค่เรื่องงานเท่านั้นในเวลางาน หมดเวลางานคือจบ เหมือนหลายบริษัทในประเทศเยอรมัน

หรืออาจมองว่า แท้จริงแล้วลูกบอล “สุขภาพ” ต่างหากที่สำคัญที่สุดก็ได้ เพราะถ้าสุขภาพไม่ดี ลูกบอลยาง(งาน) ก็แม้จะไม่ตกแตก แต่อาจจู่ๆ เด้งหายหรือถูกใครแอบมาหยิบไปก็ได้ 

A person laughing while using a computer

Description automatically generated with medium confidence

บริษัทจึงอาจออกแบบนโยบายที่ยึดสุขภาพพนักงานเป็นศูนย์กลาง เช่น ออกแบบประกันสุขภาพที่ครอบคลุม หรือ อนุญาตให้งีบตอนกลางวันได้ (เหมือนบางบริษัทในญี่ปุ่น) หรือสร้างห้องนอนมืดเล็กๆ ชั่วคราวภายในออฟฟิศ (แบบ Nap Pod ของ Google)

เพราะสุดท้ายแล้ว พนักงานทุกคนก็คือคนขับเคลื่อนองค์กร และพนักงานเองก็ต้องการมีสมดุลในชีวิตที่ดีพอ และเมื่อนั้น “สมดุล” ในการดำเนินธุรกิจของเราก็จะดีตาม

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ