7 Daily Hacks: อัพเกรดชีวิตด้วยขั้นตอนง่ายๆ

แชร์บทความ

ท่ามกลางชีวิตของพวกเราที่ยังคงถูกจำกัดจากวิกฤติโควิด-19 แล้วเราจะพัฒนาตัวเอง หามุมมองใหม่ๆ “อัพเกรดชีวิต” ด้วยเงื่อนไขอันแสนจำกัดเหล่านี้ได้อย่างไร?

ขอแนะนำให้รู้จักกับ “7 Daily Hacks: อัพเกรดชีวิตด้วยขั้นตอนง่ายๆ” 

เพียงรู้เทคนิคปรับเปลี่ยนพฤติกรรม / ทัศนคติ / สภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวัน ก็สามารถทำให้การงานรุ่ง ความสัมพันธ์เลิศ ร่างกายฟิตปั๋ง…และชีวิตแฮปปี้ได้อย่างเหลือเชื่อในแบบที่คุณไม่เคยคาดคิดมาก่อน

1. Social Detox

เรามักยึดติดว่าการอยากให้ชีวิตดีขึ้นในหลายๆ ด้าน เราต้อง “ทำ” อะไรบางอย่าง หารู้ไม่ว่าสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือการ “ไม่ทำ” ด้วย โดยเฉพาะสิ่งที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์หรือแม้แต่ความเพลิดเพลินแก่ตัวคุณ

Rolf Dobelli ผู้เขียนหนังสือขายดีทั่วโลกอย่าง The Art of Thinking Clearly แนะนำว่า สิ่งแรกที่คุณทำได้เลยคือ “เลิกดูข่าว” ซะ เพราะการเสพข่าวมากเกินไปแบบที่คนส่วนใหญ่ทำทุกวันนี้ก่อให้เกิดภาวะ “News Illusion”

A person reading a newspaper

Description automatically generated

คือเรามักคิดว่า “เนื้อหา” จากข่าวคือสิ่งที่มีสาระและสลักสำคัญเกินจริง ถ้าเสพติดเกินไปก่อให้เกิดความ Toxic  ถ้าอยากได้เนื้อหาเชิงลึก เอาเวลาไปอ่าน “หนังสือ” หรือวารสารทางวิชาการยังจะดีซะกว่า

ให้คิดซะว่า…ข่าวที่สำคัญจริงๆ สุดท้ายคุณจะได้รับในลักษณะ Passive คือรับรู้จากเพื่อนฝูงคนใกล้ตัว หรือ Viral ทั่วโซเชียลมีเดีย

นอกจากนี้ ให้งด-จำกัดเวลาการเล่น “โซเชียลมีเดีย” การอยู่ในโลกนี้นานๆ เป็นเหมือนดาบสองคม ท้ายที่สุดเราเป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์โกรธ หลง อิจฉาเป็นธรรมดา การที่เราสไลด์มือถือไปเห็นชีวิตของคนอื่นที่ช่างแสนเพอเฟกต์ อาจกระตุ้น (Trigger) ความรู้สึกแง่ลบบางอย่างให้เกิดขึ้น เช่น รู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจตัวเองที่มีแบบเค้าไม่ได้

A picture containing text, person, holding, hand

Description automatically generated

และถ้าสังเกตให้ดี…โลกโซเชียลมีเดียในแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะ FB / IG / YouTube / TikTok ล้วนคือ “อีกตัวตน” ของคนนั้นในโลกเสมือน 

โลกจริงของคนนั้นอาจมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้โศกเศร้าร้องไห้ แต่ยังเลือกที่จะโพสต์เฉพาะภาพอันยิ้มแย้มแจ่มใสบนโลกโซเชียล

2. Morning Routine Hack

อารมณ์ที่เกิดขึ้นตอนเช้าหลังตื่นนอน สามารถ “กำหนด” อารมณ์ของคนเราไปได้ตลอดทั้งวัน ช่วงเช้าของเราจึงควรอุดมไปด้วยเรื่องสร้างสรรค์หรือสุนทรีที่สร้างความผ่อนคลาย เช่น

  • Rule of Awkward Silence – ใช้ช่วงเวลาเงียบๆ เช้าตรู่ตั้งคำถามกับตัวเอง
  • Skipping Breakfast – ลองไม่ทานอาหารเช้าดูสิ
  • Early Bird vs Night Owl – จริงเหรอ? ที่คุณต้องตื่นเช้าเสมอไปถึงจะประสบความสำเร็จ
A person sitting on a bed

Description automatically generated with low confidence

อ่านรายละเอียด Morning Routine Hack ต่อได้ที่: https://www.careervisathailand.com/morning-routine-hack-สิ่งที่ควรทำตอนเช้าเป็นประจำทุกวัน-เพื่อให้ประสบความสำเร็จ/

3. Positive Environment

Jan Gehl สถาปนิกชื่อดังของโลกชาวเดนมาร์กเผยว่า “เราคือผลลัพธ์ของเมือง-ของสภาพแวดล้อมที่เราอยู่…แม้ว่าคุณจะไม่รู้ตัวก็ตาม”

เราจึงอัพเกรดชีวิตได้ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี (Positive environment) 

แต่คุณอาจนึกถึงสเกลใหญ่อย่าง “ย่านที่อยู่อาศัย” แม้เราจะไม่มีกำลังซื้อย้ายตัวเองไปอาศัยอยู่ใจกลางย่านหรูของเมืองที่ปลอดภัยและศิวิไลซ์ แต่ Positive Environment เกิดขึ้นได้ง่ายๆ ใน “พื้นที่ส่วนตัว” เล็กๆ ของคุณเอง เช่น

A picture containing building, outdoor, stone

Description automatically generated
  • ลองจัดโต๊ะทำงานให้มีสีเขียวแลดูธรรมชาติ หรือ “Biophilic Design” (https://www.careervisaassessment.com/work-productively-from-home/) ผลวิจัยเผยว่า ช่วยเพิ่ม Productivity ได้ 8% และ Well-being ของพนักงานเพิ่มขึ้น 13%
  • ลองลงทุนซื้อแสงเทียนสลัวๆ หรือ ก้านไม้หอมระเหย ทำงานเสร็จกลับมาบ้านยามราตรีจะได้ผ่อนคลายหายเหนื่อย

คุณอาจมองสิ่งของเหล่านี้ว่าเป็นของฟุ่มเฟือย / สิ้นเปลือง / และไร้สาระ แต่เมื่ออารมณ์ข้างในเราเป็นบวกแล้ว การกระทำข้างนอกจะตามมาเองอย่างเลี่ยงไม่ได้

4. Daydreaming

“ถ้าสิ่งที่ต้องการเกินจะเอื้อมถึง…ก็ฝันลมๆ แล้งๆ มันซะเลย”

Dan Ariely นักจิตวิทยาชื่อดังของโลกเผยว่า ในหลายกรณี…คนเรามีความสุขกับการฝันหวาน มากกว่า ตอนที่ได้มันมาด้วยซ้ำ อีกอย่าง Daydreaming เป็นอะไรที่ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย (แต่มีค่าเสียเวลา)

วิธีนี้ยังเป็นการพาตัวเองไปสำรวจ สัมผัสสิ่งนั้นในความรู้สึก นานๆ เข้าบางทีคุณอาจ “ไม่ได้ชอบ” มันจริงๆ ซึ่งอันที่จริงแล้วเป็นเรื่องดีด้วยซ้ำ เพราะจะได้ไม่ต้องเสียเวลาทำมันในชีวิตจริง

นอกจากนี้ Daydreaming ยังเป็นบ่อเกิดของแรงบันดาลใจ หรือการมี “เป้าหมาย” โดยไม่รู้ตัว สิ่งไหนที่คุณฝันอยากได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า สุดท้ายจะมีกำลังใจในการใช้ชีวิตเพื่อให้ได้มันมา

และอย่างที่หลายคนรู้สึกได้ เมื่อใดก็ตามที่เรามีเป้าหมาย…พฤติกรรมเราจะเริ่มเปลี่ยน และชีวิตจะเปลี่ยนตามในที่สุด

5. Say No to Negativity

คนเราเป็น-คิด-ทำอย่างไร…ก็ “ดึงดูด” คนแบบนั้นเข้ามา

ถ้าจมปลักกับคนที่เอาแต่วิจารณ์ / ขี้นินทา / อิจฉา / คุยโม้เก่งแต่ไม่ลงมือทำ เราก็มีแนวโน้มที่จะเป็นแบบนั้นไม่มากก็น้อย 

A person with her hands on her head

Description automatically generated with medium confidence

คุณไม่จำเป็นต้องคิดบวก มีทัศนคติที่ดีเลิศ หรือมีไอเดียสุดบรรเจิดตลอดเวลา เพียงแค่ “เอาตัวออกมาจากพลังงานลบ” เหล่านั้น เท่านี้ชีวิตก็เปลี่ยนแล้ว

Warren Buffett ยังเผยว่าเค้าให้ความสำคัญกับ “Circle of Competence” อยู่รอบตัวคนเก่งๆ ที่รู้ลึก-รู้จริง และ “ส่งเสริม” ซึ่งกันและกันเท่านั้น

6. Brain Hacking 

เพราะมนุษย์ทุกคนมีความแตกต่างกัน เราจึงควรเรียนรู้ให้สอดคล้องกับ “สมองและพันธุกรรม” ของแต่ละคน เป็นการเรียนรู้ที่คุณจะได้ “เป็นตัวของตัวเอง” มากที่สุด

หลักคิดขั้นพื้นฐานคือ มองทุกอย่างให้เป็น “บริบท” (Context) เพราะการเห็นสิ่งหนึ่งดี แล้วเลียนแบบทำตามเป๊ะๆ โดยหวังว่ามันน่าจะออกมาดีตาม…มักทำให้เราผิดหวัง เพราะรายละเอียดบริบทต่างกัน

  • ถ้าคุณเป็นคนสมาธิสั้น…ก็ควรเรียนไป-หยุดไป (Brain Break) ไม่ต้องเรียนรู้ยิงยาวแบบที่ใครๆ พร่ำสอน
  • ถ้าคุณเป็น Introvert…ก็ไม่ต้องพูดจาเก่งเปิดเผยแบบที่ใครสอน แต่เป็นความสัมพันธ์ที่มีระยะห่าง-มีพื้นที่ส่วนตัวแก่กันก็ได้
  • ถ้าคุณเป็นคนสุภาพอ่อนโยน…ก็ไม่ต้องตำหนิใครตรงๆ แรงๆ ก็ได้ แต่พูดจาแบบอ่อนหวาน เห็นอกเห็นใจอีกฝ่าย

7. You’re Not Perfect.

ผลวิจัยเผยว่า กลุ่มคนที่มองตัวเอง(หรือพยายามเป็น) Perfectionist 

  • มักอารมณ์เสียง่ายเมื่อปัจจัยภายนอกไม่เป็นระบบระเบียบ
  • มักด่าทอตัวเองแม้จะทำผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ

ทั้ง 2 อย่างนี้เกิดขึ้นโดย “ไม่จำเป็น” เพราะเราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ และ เราเป็นมนุษย์ที่ผิดพลาดได้เป็นธรรมดา

หัดรู้จัก “ปล่อยวาง” การปล่อยวางไม่ใช่ความอ่อนแอหรือไร้ความรับผิดชอบ แต่เป็นการเข้าใจความจริงต่างหาก

A group of birds walk through a park

Description automatically generated with low confidence

ปล่อยวางตัวเองจากความเพอเฟกต์ ไม่ยึดติดกับความเพอเฟกต์ เพียงแค่โฟกัสที่การพยายาม “ทำให้ดีที่สุด” เมื่อทัศนคติเปลี่ยน แค่นี้ก็ทำให้เราแฮปปี้ขึ้นได้มากแล้ว

และนี่คือ 7 Daily Hacks เปลี่ยนวันละนิด สู่ชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม 

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ