ประเทศ TikTok ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ตำราการตลาด โอกาสธุรกิจที่คุณอาจมองข้ามไป

  • by
แชร์บทความ

  • TikTok แซงหน้า IG ขึ้นเป็นอันดับ 4 แอปคนใช้งานมากที่สุด
  • 35.8 ล้านคน คือจำนวนผู้ใช้งาน TikTok ในเมืองไทย

ไม่กี่ปีมานี้ ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าการเติบโตของ “TikTok” เป็นอีกช่องทางใหม่ที่สร้างโอกาสทางธุรกิจในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

โดยเฉพาะเมื่อมันเป็นโซเชียลมีเดียที่ขับเคลื่อนด้วยกลุ่มคนรุ่นใหม่ มีคาแรคเตอร์ของแพลตฟอร์มที่โดดเด่นแตกต่าง และมีแนวทางการสร้างคอนเทนต์ที่ดูเหมือนจะตบหน้าทุกตำราการตลาดที่ผ่านมา จนเราอาจเปรียบเปรยขำๆ ได้ว่ามันคือ “ประเทศ TikTok” ที่มีเอกราช มีกฎหมายเป็นของตัวเองเลยก็ยังได้

ทำไมการตลาดเดิมๆ ใช้กับ TikTok ไม่ได้อีกต่อไป?

คาแรคเตอร์ที่โดดเด่นที่สุดของ TikTok คือ เป็นแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นๆ ที่ไม่ชอบความซีเรียส ทุกคอนเทนต์ต้องสนุก-ผ่อนคลาย-หัวเราะได้ยิ้มได้ 

A person holding a cell phone

Description automatically generated with medium confidence

แบรนด์จึงต้องสื่อสารแบบ Authentic สั้น กระชับ เน้นความเป็นมนุษย์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งเชื่อมโยงไปถึงงานโปรดักชั่นต่างๆ ที่ไม่จำเป็นต้องสวยหรูเพอเฟกต์ ขอแค่มันสื่อสารตรงประเด็นได้เป็นพอ

ประเด็นที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยคือ แพลตฟอร์มนี้ขับเคลื่อนด้วยพลังของ “คนรุ่นใหม่” เป็นส่วนใหญ่ นักการตลาดที่อาจมีอายุเยอะแล้ว ต้องฟังลูกค้ากลุ่มนี้ให้มากๆ อย่าปักใจคิดหรือเชื่อในสิ่งเดิมๆ ที่เคยเรียนรู้มา ระวัง generation gap ให้ดี สิ่งที่คุณคิดว่าถูกต้องดีงาม คนรุ่นใหม่อาจ “ไม่ซื้อ” เอาง่ายๆ ได้เหมือนกัน

เรื่องนี้สะท้อนไปถึงรายละเอียดการสื่อสารต่างๆ ที่อาจแตกต่างจากช่องทางอื่น เช่น สมัยก่อน เวลา Prime time ราว 20:00 น. คือช่วงเวลาที่คนเสพสื่อเยอะที่สุด แต่ “เวลาโพสต์” ที่ดีที่สุดใน TikTok คือ ก่อนหมดวัน (ก่อนเข้านอน) ซึ่งอยู่ที่ประมาณเที่ยงคืน-ตี 1 เลยทีเดียว

Graphical user interface

Description automatically generated

คุณเม พรีมายา นักธุรกิจพันล้านและผู้เป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง Primaya ก็ได้ทำกลยุทธ์ CEO Branding จนโด่งดังมีชื่อเสียงจาก TikTok เช่นกัน ด้วยผู้ติดตามกว่า 2,300,000 คน จากคลิป “รีวิวเมีย” ที่เปิดเผยความจริงแบบ Authentic ซึ่งหลังจากนั้นมันได้สร้างการเติบโตทางธุรกิจให้กับแบรนด์เธอทั้งในด้านภาพลักษณ์และยอดขายชนิดก้าวกระโดด

Myth ความเข้าใจผิดๆ ที่มีต่อ TikTok

สำหรับใครที่เป็นแค่ observer มองดู TikTok จากข้างนอก แต่ยังไม่ได้เข้าไปลองใช้จริงๆ อาจคิดว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่วัยรุ่นมา “เต้น” กัน เพราะจะว่าไป ผู้คนก็รู้จัก TikTok ครั้งแรกจากคลิปเต้นไวรัลต่างๆ จนหลายคนถึงขั้นมองว่านี่คือแพลตฟอร์มที่ “ไม่มีสาระ” 

A picture containing person

Description automatically generated

ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย มีตัวอย่างของผู้ใช้งานหลายคนทั้งในฐานะบุคคลหรือในนามองค์กร ที่สร้างคอนเทนต์มีสาระ มีแหล่งอ้างอิงข้อมูล มีความน่าเชื่อถือ โดยยังคงสีสันความสนุก “ผ่อนคลาย” ที่เป็นเอกลักษณ์ของ TikTok ไว้ได้อยู่

TikTok ยังมีความพยายามเป็น “Edutainment” เชื่อมโยงไปหาเรื่องการศึกษา ปี 2020 เปิดตัวแคมเปญ #TikTokUni ให้ครีเอเตอร์มาร่วมสร้างคอนเทนต์ด้านการศึกษาในหลายสาขาวิชา เช่น

  • ศิลปะ (ชื่อวิชา: อาร์ตตัวแม่)
  • ประวัติศาสตร์ (ชื่อวิชา: ประวัติศาสตร์คลายสงสัย)
  • สังคมศาสตร์ (ชื่อวิชา: สังคมต้องรู้)
  • เคมี (ชื่อวิชา: เคมีไม่มีงง)
  • ธุรกิจ (ชื่อวิชา: รอบรู้เรื่องธุรกิจ)
  • การตลาด (ชื่อวิชา: การตลาดวันละคลิป)

ความรู้-ความบันเทิง ไปด้วยกันได้และเกิดขึ้นจริงแล้วใน TikTok

นอกจากนี้ บางคนอาจมองว่า TikTok ทำหน้าที่ได้ดีในการสร้างการ “รับรู้” ให้แบรนด์เฉยๆ แต่สร้าง “ยอดขาย” หรือปิดการขายไม่ได้

เรื่องนี้กำลังจะหมดไปเช่นกัน เพราะล่าสุดต้นปี 2022 มีการเปิดตัว “TikTok Shop”  ที่มีคอนเซปท์ “Shoptertainment” (เชื่อมระหว่าง Entertainment & E-commerce เข้าไว้ด้วยกัน) โดยแบรนด์สามารถ “ยิงโฆษณา” ไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ พร้อมลิ้งค์ไปยังหน้าชำระเงิน (คล้าย Facebook Ads Manager ยุคแรกๆ)

Graphical user interface, application, website

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3zNtgT2

โดยเมืองไทยเปิดตัว TikTok Shop เป็นแห่งที่ 2 รองจากอินโดนีเซีย ซึ่งพิสูจน์ว่าประสบความสำเร็จมาแล้วด้วยยอด GMV Growth เพิ่มขึ้นกว่า 18 เท่าในระยะเวลาแค่ 5 เดือน

แบรนด์ใหญ่ที่สำเร็จใน TikTok

ตราบใดที่มันสอดคล้องกับเป้าหมายของแบรนด์ บริษัทใหญ่ก็สามารถเข้าไปสร้างความสำเร็จได้เสมอ

มีตัวอย่างแบรนด์ที่ดูไม่น่าเข้ากับ TikTok เช่น ดูซีเรียสเกิน วิชาการเกิน เนื้อหาเข้าใจยาก…แต่กลับสำเร็จถล่มทลายมาแล้ว

Adobe

ผู้ติดตามกว่า 300,000 คน นำเสนอวิธีการใช้เครื่องมืออันหลากหลายของแบรนด์แบบสั้นๆ เบาสมอง ให้ผู้ใช้งานคลายข้อสงสัยแบบทีละประเด็นย่อยๆ

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้งาน TikTok ไม่น้อยที่ทำหน้าที่ป้อน UGC (User-Generated Content) ผลิตคอนเทนต์โชว์ความสามารถในการใช้โปรแกรมต่างๆ ของ Adobe ซึ่งแบรนด์ได้อานิสงส์ไปเต็มๆ

Washington Post

Graphical user interface, application

Description automatically generated

Image Cr. bit.ly/3beEaY1

สื่อเก่าแก่กว่า 100 ปีของสหรัฐอเมริกาก็พิสูจน์ว่าสามารถสำเร็จใน TikTok ได้เช่นกัน ด้วยผู้ติดตามมากถึง 1,400,000 คน

ข่าวที่มานำเสนอใน TikTok ก็ไม่ใช่ข่าวบันเทิงเท่านั้น แต่รวมถึงข่าวซีเรียสอย่าง สงคราม / ศาลพิพากษา / ความขัดแย้งทางการทูต / หนี้สาธารณะ

จุดนี้ต้องชื่นชม Washington Post ที่ทำการบ้านมาดีเยี่ยมในแง่ของ เนื้อหาที่ย่อยมาอย่างดี / เสน่ห์ของผู้ดำเนินรายการ / การตัดต่อที่ไหลลื่น / มุกตลกที่แทรกเข้ามาถูกจังหวะ

เรียกได้ว่าปฏิวัติการ “เสพข่าว” ไปเลยทีเดียว ผู้ติดตามจะยังคงรู้ว่าเกิดเหตุการณ์สำคัญอะไรขึ้นบ้าง มีประเด็นสำคัญจุดไหนบ้าง โดยที่ยังคงมีความสนุกผ่อนคลายอยู่

Louis Vuitton

แม้แต่แบรนด์แฟชั่นหรูที่ต้อง keep look อย่าง Louis Vuitton ก็ลงพื้นที่เต็มตัวใน TikTok ด้วยผู้ติดตามกว่า 3,100,000 คน

แต่คอนเทนต์ของ Louis Vuitton เลือกที่จะนำเสนอมุมภาพที่แปลกใหม่ (ปราศจาก subtitle) เช่น ผ่านวิดีโอแบบ slow motion ที่เราสามารถเชยชมเสื้อผ้าพริ้วไหวอย่างสวยงาม รวมไปถึงการโชว์ production แบบอาร์ตๆ โดยทุกคลิปจะมีเสื้อผ้า Louis Vuitton ประดับประดาแบบจัดเต็ม เรียกว่านี่คือมิติใหม่ในการเสพ “งานแฟชั่น” ได้เลยทีเดียว

ปัจจุบันตอนนี้ TikTok ถือว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มแรกของการเติบโตในตลาดเมืองไทย ทำคอนเทนต์ลงอะไรไปคนยังเห็นเยอะ ลงโฆษณาอะไรไปต้นทุนยังถูก (คล้าย Facebook ยุคแรกๆ) 

ใครจะไปรู้ นี่อาจเป็นช่องทางใหม่ในสเกลขยายการเติบโตแบบก้าวกระโดดของธุรกิจคุณก็เป็นได้

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ