Executive Caveats: แนวคิดที่ต้องเตือนตัวเองในการทำงานทุกวัน

แชร์บทความ

เรื่องที่หลายคนมองข้ามคือ “ตัว CEO เองก็ต้องสร้างแรงบันดาลใจและเตือนสติตัวเองในการทำงานทุกวัน” ไม่ต่างจากพนักงานคนอื่นๆ

น่าสนใจว่า…แล้วบรรดา CEO ระดับโลก มี “แนวคิดการทำงาน” ที่ย้ำเตือนตัวเองทุกวันอย่างไรบ้าง? 

1) Jeff Bezos – Day 1 

Image Cr. bit.ly/3b812FM

เขายึดหลักปรัชญาการทำงานที่ตั้งขึ้นเองว่า “Day 1” การทำให้ทุกวันเหมือนเป็น Day 1 วันแรกที่ทำงาน กระตุ้นให้เรามีความคิดสร้างสรรค์ มีความสดใหม่ ไฟลุกโชนในการทำงานเสมอ

พวกเราทุกคนมีวันแรกในการทำงาน ซึ่งเอ่อล้นไปด้วยความตื่นเต้น พลังความมุ่งมั่น และความหวัง 

  • มันคือช่วงเริ่มต้นที่เราตั้งใจทำความเข้าใจลูกค้าอย่างลึกซึ้ง ฟังเสียงพวกเขา ก่อนนำมาคิดวิเคราะห์พัฒนาสินค้า
  • มันคือช่วงที่เราเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า เป็นน้ำไม่เต็มแก้ว เราจะไม่บอกตัวเองว่าเก่งพอ เพราะยังรู้ไม่มากพอ
  • มันคือช่วงที่เรามีความทะเยอทะยานสูงที่สุดก็ว่าได้ กล้าลองอะไรใหม่ๆ น้อมรับความเป็นไปได้ใหม่ๆ

Jeff Bezos รู้ถึงพลานุภาพเรื่องนี้ดี จึงโอบกอดแนวคิด Day 1 มาใช้กับตัวเองและองค์กร 

ที่น่าทึ่งคือ จดหมายฉบับสุดท้ายที่เขาส่งถึงผู้ถือหุ้นทุกคนในวันที่ก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ช่วงต้นปี 2021 ก็ยังปิดท้ายใจความว่า “It remains Day 1.”

แนวคิด Day 1 ยังเตือนสติเราว่า ความสำเร็จดีใจได้แค่วันเดียว หรือ ความสำเร็จที่ผ่านมาเป็นอดีตไปแล้ว ปัจจุบันเริ่มนับ 1 ใหม่

“ทัศนคติ” อันทรงพลังแบบนี้นี่เองที่เป็นเบื้องหลังทำให้ Amazon โตไม่หยุด และคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นผู้นำตลาดด้านเทคโนโลยีเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

2) Elon Musk – First Principle

Image Cr. bit.ly/3h8GSis

เขาพยายาม “คิดนอกกรอบ” อยู่เสมอ โดยมีวิธีการที่เรียกว่า “First Principle” หรือ หลักการแรก โดยรวบรวมนวัตกรรมที่มี-ที่เป็นอยู่ ณ ปัจจุบัน คิดวิเคราะห์ถึงแก่นแท้ความจริง วางอคติที่มีไปก่อน ยังไม่ต้องเปรียบเทียบ แล้วตั้งโจทย์ว่า…มันจะพอเป็นอย่างอื่นได้บ้างไหม? ถ้าไม่เป็นแบบนี้…แล้วจะเป็นแบบไหนได้บ้าง?

Elon Musk คิดว่า คุณควรจะดีใจที่คิดต่างจากคนอื่น เพราะถ้าคิดเหมือน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็คงจะคล้ายๆ กัน แล้วจะโดดเด่นเหนือกว่าคู่แข่งได้อย่างไร?

First Principle ทำให้เค้าสามารถสร้างจรวด SpaceX ด้วยงบเพียง 2% จากงบจรวดทั่วไปที่มีมาก่อนหน้า

ตอนเริ่มต้น เค้ายังไม่ได้คิดว่าจรวดต้องมีหน้าตาเป็นแบบไหน ใช้วัสดุอะไร แต่สืบหาต้นตอแก่นความจริงแล้วพบว่า ต้นทุนที่กินสัดส่วนสูงอันดับต้น ๆ ในการสร้างจรวดคือ แบตเตอรี่ ซึ่งท้องตลาดที่มีอยู่ทุกที่(แม้แต่ซื้อจากจีน) แบตเตอรี่ล้วนเป็นของแพงและไม่มีทีท่าว่าจะถูกลง

เมื่อเป็นแบบนี้ เขาจึงลงทุน “สร้างแบตเตอรี่” ขึ้นมาเอง โดยให้แค่เพียงพอต่อวัตถุประสงค์การใช้งานจรวดของบริษัท และลดต้นทุนไปมหาศาล กลายเป็น “มาตรฐานใหม่” ในอุตสาหกรรมไปทันที

3) Sundar Pichai – Team Success

Image Cr. bit.ly/2PUBqoa

เขาเป็น CEO ที่ถูกกล่าวขานว่าเข้าถึงง่าย อัธยาศัยดี ปราศจากอีโก้ Sundar Pichai ให้ความสำคัญกับทีมและความร่วมมือระหว่างกันมากๆ เขามองว่างานของผู้นำคือทำให้ผู้ตามประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะ Google ที่มีพนักงานกว่า 60,000 คน

โดยเขาจะให้ความสำเร็จของทีมอยู่เหนือกว่าความสำเร็จของตัวเอง ความพยายามของพนักงานต้อง “ถูกมองเห็นและได้รับการยอมรับ” Sundar Pichai ยอมรับว่าผู้นำองค์กรเป็นคนแค่คอยบริหาร แต่ในทางปฏิบัติ ไอเดียสุดบรรเจิดมักมาจากสมาชิกในทีม

ในชีวิตประจำวันการทำงาน เขาทำเรื่องเรียบง่ายอย่างเช่น ช่วงเย็นเวลาเดินผ่านพนักงาน ก็อาจพูดชมเชยออกหน้าออกตาว่า “วันนี้คุณทำงานเยี่ยมมาก ขอบคุณนะครับ” 

วิธีการนี้สอดคล้องกับมนุษย์คือ เราล้วนต้องการการ “ยอมรับ” โดยเฉพาะถ้ามาจากระดับผู้นำองค์กรด้วยแล้ว คำชมเล็กๆ น้อยๆ สามารถสร้างไฟในการทำงานได้ง่ายๆ เลย

และโดยเฉพาะยุคโควิด ที่บริษัทมีนโยบาย Work From Home การให้ความสำคัญกับทีมในแง่การสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ไม่เคยสำคัญเท่านี้มาก่อน แต่ละคนในทีมต้องมีพื้นที่ในการทำงาน มีเวลายืดหยุ่นเหมาะสมแต่ละคน แต่ขณะเดียวกัน ก็ต้องรู้สึกผูกพันกับองค์กรและเพื่อนร่วมงาน ลดอัตราการลาออกและมีความสุขขึ้น

4) Mark Zuckerberg – Minimal Steps

Image Cr. bit.ly/3xSpWTg

เขากล่าวไว้ชัดเจนในหนังสือ Mark Zuckerberg: 10 Lessons In Leadership ว่า หลักคิดในการทำงาน-ทำธุรกิจ คือให้เริ่มจากสิ่งที่ “ง่ายๆ” ก่อน เมื่อลงตัวแล้วจึงค่อยต่อยอด 

ในการทำงาน เขาจะยังไม่เสียเวลาพัฒนาสินค้าบริการให้ดีเลิศสมบูรณ์ แต่เริ่มจากอะไรที่ง่ายๆ ทำออกมาให้ “ดีพอ” ตัดฟีเจอร์ที่ฟุ่มเฟือยทิ้งไปก่อนเพื่อทดลองตลาด

  • ถ้าสุดท้ายไม่เวิร์ค ก็ยุติล้มเลิก เจ็บตัวนิดเดียว
  • ถ้าเวิร์ค ก็เดินหน้าต่อยอดเต็มที่

อันที่จริง เมื่อมองมาที่ Facebook 

Facebook เมื่อ 5 ปีที่แล้ว กับ Facebook ตอนนี้…คุณภาพก็ต่างกันมากทั้งผู้ใช้งานและคนลงโฆษณา

เรามักเห็นแพทเทิร์นพัฒนาการของ Facebook ที่จะค่อยๆ ปล่อยฟีเจอร์ให้ใช้งานในขอบเขตบริการและพื้นที่ที่จำกัด ก่อนจะขยายขอบเขตจนเป็นฟีเจอร์มาตรฐานใหม่นั่นเอง

และนี่คือแนวคิดที่เหล่า CEO ใช้เตือนสติตัวเองในการทำงานทุกวัน

แล้วแนวคิดของคุณที่ใช้เตือนสติตัวเองในการทำงานล่ะ…คืออะไร?

.

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…คุณอาจเหมาะกับองค์กรที่ CEO มีแนวคิดแบบนี้ก็ได้นะ >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

Original Image Cr. bit.ly/3eqa9DH

อ้างอิง


แชร์บทความ