Hidden Marketing – การตลาดเนียนๆ เพิ่มยอดขายโดยลูกค้าไม่รู้ตัว

  • by
แชร์บทความ

  • เสียงเพลงไม่คุ้นหูภายในร้าน Starbucks
  • พระเอกซีรี่ส์เกาหลีเดินเข้าร้าน Subway’s
  • กล่องน้ำผลไม้ที่พับแล้วเห็นคำขอบคุณของ MUJI

ทั้งหมดนี้คือตัวอย่างของ “Hidden Marketing” การตลาดสุดแนบเนียน ที่ถ้าไม่สังเกตก็แทบไม่มีทางรู้

Hidden Marketing – เคล็ดลับการตลาดที่อยู่รอบตัวเรา 

Hidden Marketing เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ต้องการสร้างยอดขายเพิ่มหรือต้องการบรรลุจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่ง 

เพียงแต่ดำเนินการในรูปแบบ “เนียนๆ” ไม่ได้ถึงกับเป็นความลับก็จริง แต่ก็ไม่ได้ตั้งใจให้ลูกค้ารับรู้ ถ้าลูกค้าไม่สังเกตหรือคิดวิเคราะห์ดีๆ ก็อาจไม่รู้

Hidden Marketing เป็นเทคนิคที่เรียกได้ว่า “ราคาถูก” มักไม่มีต้นทุนโปรดักชั่นอลังการแต่อย่างใด เพราะอาศัย “ความคิดสร้างสรรค์” เข้าช่วย

ทำไม Hidden Marketing ถึงสำคัญ(เป็นพิเศษ) ในยุคนี้?

หลายทศวรรษที่ผ่านมาคือยุคของการ “ขายของ ขายของ ขายของ” นักการตลาดขายของกันตรงๆ ยิงโฆษณาแบบจัดเต็ม ในแต่ละวันผู้บริโภคปะทะกับโฆษณาและความเย้ายวนใจในระดับที่มากเกินพอดี

A person walking in a city

Description automatically generated with low confidence

ความไร้สมดุลอาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด กลายเป็นว่ายิ่งลูกค้าเห็นโฆษณาขายของมากเท่าไร ยิ่งรู้สึกเบื่อ เอียน และพยายาม “ปิดกั้น” การเข้าถึงของแบรนด์ ฝั่งแบรนด์จึงต้องพยายาม “สอดแทรก” เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแนบเนียนด้วยวิธี Hidden Marketing ไม่ตะโกนโจ่งแจ้งเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

แบรนด์ที่ไม่แคร์ลูกค้า สักแต่ “ขาย ขาย ขาย” ท่าเดียวในยุคนี้ จึงมีโอกาสถูกแบนหรือให้ผลลัพธ์ในทางตรงกันข้าม (เป็นที่มาของการสร้าง Value Content บนโลกออนไลน์ เมื่อคนเห็นประโยชน์ ก็จะตัดสินใจซื้อเอง)

นอกจากนี้ในด้าน “จิตวิทยา” การที่ผู้บริโภคมารับรู้ทีหลังว่าตัวเองถูกกลยุทธ์ Hidden Marketing อย่างแนบเนียน กลับรู้สึกดีต่อแบรนด์ มองว่าครีเอทีฟ รู้สึกเคารพให้เกียรติ มองว่าแบรนด์มีชั้นเชิงในการเข้าหา 

ตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้ Hidden Marketing อย่างแนบเนียน

เคยสงสัยไหมว่า ทำไม “เสียงเพลง” ที่เปิดภายในร้าน Starbucks มักเป็นเพลงที่เราไม่ค่อยรู้จัก? นี่ไม่ใช่ความอ่อนหัดของพนักงาน แต่เป็นความตั้งใจและผ่านการทดลองจากแบรนด์มาแล้ว

A group of people sitting at a table with laptops

Description automatically generated with medium confidence

Starbucks เคยทำการทดลองเป็นเวลา 5 เดือนติดต่อกัน โดยเสียงเพลงในร้านแบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • 1. ปิดเพลง ไม่มีเสียง เงียบสงบ
  • 2. เปิดเพลงตลาดที่กำลังได้รับความนิยม (ฟังปุ๊ปรู้ปั๊ป) 
  • 3. เปิดเพลงที่คนไม่ค่อยรู้จัก แต่เข้ากับคอนเซปท์ร้าน 

ผลลัพธ์น่าสนใจมากๆ สรุปได้ว่า การเปิดเพลงแบบที่ใครๆ ก็รู้จัก (แบบที่ 2) ทำให้ลูกค้า “นั่งนานขึ้น” กว่าการปิดเพลง (แบบที่ 1) ก็จริง แต่ “ยอดขายกลับลดลง” ราว 4%

ขณะที่ การเปิดเพลงที่คนไม่ค่อยรู้จักแต่เข้ากับคอนเซปท์ร้าน (แบบที่ 3) ทำให้ลูกค้า “ลุกเร็วขึ้น” แต่ “ยอดขายกลับเพิ่มขึ้น” ถึง 9%

โดย Starbucks ทำการซื้อลิขสิทธิ์เพลงจากค่ายศิลปินอิสระ ที่อาจไม่เป็นที่รู้จักนักแต่มีสุนทรีย์ที่เข้ากับบรรยากาศของร้าน คือเป็นท่วงทำนองที่ผ่อนคลาย ไม่รีบเร่ง มีจังหวะที่สนุกแต่ก็คาดเดาได้ยาก ทำให้ร้านเหมือนเป็นห้องนั่งเล่นที่พร้อมให้ลูกค้า กินอะไรไปด้วย-ทำอะไรไปด้วย

A person sitting at a table

Description automatically generated with medium confidence

ซีรี่ส์เกาหลีหลายเรื่องที่ลงฉายใน Netflix มักมาพร้อมฉากที่ตัวละครเดินเข้าร้าน Subway’s โดยแบรนด์ไป tie-in สินค้าให้เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่อง แต่จะไม่มีการพูดประเจิดประเจ้อหรือเอ่ยถึงรสชาติเมนูสินค้าแต่อย่างใด เป็นการแทรกซึมแบบเนียนๆ แต่เน้น “ความถี่” บ่อยๆ จนผู้ชมสังเกตขึ้นมาได้เอง

A neon sign on a window

Description automatically generated with low confidence

ด้วยพื้นที่ทิ้งขยะที่จำกัดของญี่ปุ่น เวลาผู้คนกินอะไรเสร็จแล้ว มัก “พับ” ของให้มีขนาดเล็ก ก่อนนำไปแยกขยะทิ้ง MUJI เลยทำกิมมิคน่ารักๆ กับ “กล่องน้ำผลไม้” เวลาลูกค้ากินหมดแล้วพับเสร็จเรียบร้อย จะพบเจอคำประมาณว่า “ขอบคุณที่พับกล่อง” เป็นประโยคปิดท้ายสร้าง Last Impression กับแบรนด์ที่ดี (และแทบไม่มีค่าใช้จ่ายเยอะแยะเลย)

หรือที่นิยมในโลกโซเชียลมีเดียคือการใช้ “หน้าม้า” ให้มารีวิวสินค้าตัวเอง โดยยุคนี้มีความแนบเนียนกว่าสมัยก่อนมาก เพราะบอกถึงจุดด้อย-จุดอ่อนกันตรงๆ (แต่ยังโฟกัสที่จุดแข็งที่เหนือกว่าคู่แข่ง)

เราจะเห็นเลยว่า Hidden Marketing ไม่ใช่การตะโกนขายของตรงๆ แบบโจ่งแจ้งและไร้ศิลปะ แต่มันมาพร้อมความอ่อนโยน ชั้นเชิงครีเอทีฟ มีความอ้อมต้องใช้เวลา…แต่สุดท้ายกลับได้ผล

ถึงตอนนี้ ลองมองไปรอบตัวเราแล้วขบคิดให้ดี บางที Hidden Marketing สุดแนบเนียนอาจกำลังหมุนรอบคุณอยู่

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ