4 กลุ่มลูกค้าทรงอิทธิพลขึ้นผงาดหลังยุคโควิด

  • by
แชร์บทความ

นี่คือข้อมูลแบบ 1st party data ที่ทาง Microsoft เก็บรวบรวมไว้ติดต่อกัน 18 เดือน ก่อนนำมารวบรวมและสรุปออกมาได้เป็น 4 กลุ่มด้วยกัน มีอะไรบ้าง? ตามไปดูกัน

1. Empowered Activists 

กลุ่มลูกค้าที่มีจริตเป็นนักกิจกรรมตัวยง มักให้ความสำคัญด้าน สิ่งแวดล้อม / ความหลากหลายทางเพศ / ความเป็นธรรมในการค้าขาย / หรือการสนับสนุนธุรกิจรายย่อย

เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ไม่มองแบรนด์แค่ “เปลือก” แต่ลงลึกไปถึงเบื้องหลังกว่าจะออกมาเป็นสินค้าบริการที่ตนบริโภค กล่าวได้ว่า แม้สินค้าจะมีคุณภาพดี-ราคาดี แต่ (เช่น) มีข่าวว่ากดขี่พนักงาน หรือ นำเข้าแหล่งวัตถุดิบอย่างไม่เป็นธรรม Empowered Activists ก็พร้อมแบน และหันไปสนับสนุนแบรนด์อื่นที่ตอบสนองคุณค่าที่ยึดถือ (แม้คุณภาพ-ราคาจะด้อยกว่าก็ตาม)

A picture containing food

Description automatically generated

เช่น Laughing Man Coffee แบรนด์กาแฟจากดาราชั้นนำ Hugh Jackman ที่สั่งซื้อกาแฟโดยตรงจากชาวไร่กาแฟในเอธิโอเปีย โดย “กำไรทั้งหมด” นำกลับไปบริจาคคืนแก่มูลนิธิต่างๆ 

A person holding a coffee cup

Description automatically generated with medium confidence

Image Cr. bit.ly/3lEM6UF

นอกจากนี้ ในแง่สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นประเด็นที่ลูกค้ากลุ่มนี้ซีเรียสเป็นพิเศษ ต้องไม่ใช่ป่าวประกาศและทำแบบขอไปทีธรรมดาทั่วไป เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มีความรอบรู้ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นทุนเดิม เข้าใจสถานการณ์โลกร้อนมากกว่าคนปกติ ไม่ถูก Greenwash ง่ายๆ และพร้อมที่จะ “สืบสวน” ว่าแบรนด์ทำจริงและทำถูกต้องหรือไม่

แบรนด์ต้องย้อนกลับมาดูการทำธุรกิจของตัวเอง (Business practices) ว่ายังสอดคล้องกับ “คุณค่า” ที่โลกยุคใหม่ยึดถือหรือไม่ เพราะธุรกิจกระแสหลักทั่วโลกได้เริ่มเดินหน้าสู่ความ Sustainability กันแล้ว

2. Digital Nomads

อันที่จริงเป็นเทรนด์ที่เริ่มมาหลายปีแล้ว แต่โควิด-19 เป็นตัวเร่ง (Catalyst) ให้กลุ่มนี้เติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ จากสภาวะที่ต้อง Work From Home และผูกติดกับบริการต่างๆ เช่น Food Delivery 

Digital Nomads คาดหวังการทำธุรกรรมทุกอย่างต้องมีช่องทางออนไลน์เป็นตัวเลือกเสมอ ต้องสะดวก รวดเร็ว และสวยงาม เป็น Digital Seamless Experience

Digital Nomads ยังเชี่ยวชาญการทำ Online Research รู้ว่าเมื่อจะซื้อสินค้าใดสินค้าหนึ่ง ควรต้องเข้าแอปไหน / เปรียบเทียบราคาจากแหล่งใด / หารีวิวน่าเชื่อถือจากที่ไหนได้บ้าง

A picture containing person, indoor, mammal

Description automatically generated

เรื่องนี้ลงลึกไปถึงการทำงานในชีวิตประจำวันที่ไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ แต่ทำงานจากมี่ไหนก็ได้แล้ว เกิดเป็นเทรนด์ “Workcation” ทำงานไปด้วย ท่องเที่ยวพักผ่อนไปด้วย ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่คนทำงานมีรายได้กลาง-บนเป็นต้นไป

หรือ “ช่องทางชำระเงิน” ที่เหรียญธนบัตรกลายเป็นของในอดีต เพราะเน้นสแกนจ่ายเงิน และต่อไปต้องรองรับการจ่ายด้วย “คริปโต” 

แบรนด์ต้องลงทุนในการสรรหาพนักงานรุ่นใหม่ที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่เสมอ Reskill-Upskill-Unlearn ความรู้ด้านดิจิตอลจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา เปิดพื้นที่ให้คริปโตเริ่มมีบทบาท และในอนาคต “ควอนตัม” จะเป็นเรื่องใหม่ที่มาแทน

3. Self-Care Enthusiasts 

จากผลพวงของโควิด-19 ที่มาพร้อมความเครียด ความกังวล ความไม่แน่นอน สภาวะทางจิต ทุกสิ่งด้านลบถาโถมเข้ามาในชีวิตชนิดตั้งตัวไม่ทัน จนเกิดกลุ่มลูกค้านี้ที่ย้อนกลับมามองที่แก่นของชีวิต น้่นคือ “ตัวเอง” 

  • แม้จะเครียด แต่สุขภาพยังต้องบาลานซ์ดูแลอยู่
  • แม้จะเงินน้อยลง แต่ความสุขต้องไม่น้อยตาม
  • แม้จะตกงาน แต่คุณค่าชีวิตตัวเองต้องไม่ตกต่ำตาม

Self-Care Enthusiasts คือกลุ่มคนที่บาลานซ์เรื่องการงานและชีวิตส่วนตัวได้อย่างพอดี กลุ่มนี้ตัดสินใจได้แล้วว่า จะไม่ปล่อยให้สิ่งภายนอกมารบกวนสภาวะร่างกายและจิตใจของตัวเอง เพราะต้อง “รักตัวเอง” ให้มากที่สุด

สินค้าบริการที่มองหาจึงเป็นบรรดาอาหารคลีนแคลอรี่ต่ำ / Plant-Based Food ที่ดีต่อสุขภาพ / ความเป็นส่วนตัว / สถานที่เงียบๆ ปลีกวิเวก / ยิมฟิตเนสที่มีเครื่องเล่นหลากหลาย

A picture containing indoor, window, building, plant

Description automatically generated

จนไปถึงสิ่งที่ช่วย “ปลอบประโลมใจ” ในระดับจิตวิญญาณ เช่น แอปนั่งสมาธิก่อนนอนทุกคืน

การเข้าใจลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีอะไรซับซ้อนเชิงวิชาการนัก แบรนด์แค่ต้องใส่ความเป็นมนุษย์ลงไป มี Empathy เอาใจเขามาใส่ใจเรา สุดท้ายเราก็เป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์ ไม่ได้ใช้ตรรกะเหตุผลเสมอไป

4. Luxury Shoppers

โควิด-19 ทำให้ความเหลื่อมล้ำสูงขึ้น จากการเติบโตแบบ K-shaped Recovery เป็นขาลงรถไฟเหาะของใครหลายคน แต่กลับเป็นจรวดขาขึ้นของใครบางคน 

หนึ่งในนั้นคือกลุ่ม Luxury Shoppers ที่มีมูลค่าทรัพย์สินเพิ่มขึ้น(ทั่วโลก) หลังวิกฤติโควิดด้วยซ้ำ

Luxury Shoppers ต้องการ Personalized Shopping แบรนด์ต้องปฏิบัติราวกับรู้ใจลูกค้าทุกอย่าง ซึ่งเรื่องนี้ต้องมาจากกลยุทธ์การทำ CRM ที่มัดใจลูกค้า รวมถึงการมี Customer Data Platform (CDP) ที่รวบรวมข้อมูลลูกค้าทุกอย่างไว้ในที่เดียวกันเพื่อทำ Personalized Marketing ได้สำเร็จ

A person walking with a briefcase

Description automatically generated with low confidence

นอกจากนี้ ยังเริ่มมองหาประสบการณ์ความหรูหราจากโลกออนไลน์ ซึ่งนี่จะเป็นสิ่งที่ Metaverse ให้ได้ในอนาคตอันใกล้ 

แบรนด์ต้องรีบทำความเข้าใจ 4 ลูกค้ากลุ่มนี้โดยเร็ว เพราะพวกเค้ากำลังขึ้นผงาดหลังยุคโควิด-19 แล้ว!!

.

ทำ “แบบประเมินอาชีพ” จาก CareerVisa เพื่อค้นหาอาชีพที่ใช่ งานที่ชอบ…จะได้มีความสุขในการทำงานทุกๆ วัน >>> https://www.careervisaassessment.com/five-shades-assessment-th/

ยังไม่รู้จะหางานอะไรดี? รีบเข้าไปที่ >>> www.careervisaassessment.com

ทำ Resume แบบมืออาชีพได้ง่ายๆ ที่ >>> https://myrightcareer.net/

อ้างอิง


แชร์บทความ